Ngô nếp lai HN88 - chất lượng nhất


Vụ đông năm 2011, HTX dịch vụ nông nghiệp xã Xuy Xá, Mỹ Đức, Hà Nội đã trực tiếp đầu tư cho nông dân giống ngô nếp lai HN88 để trồng trình diễn với diện tích 2 ha trên chân đất 2 vụ lúa 1 màu. Đây là giống ngô nếp lai F1, bản quyền của Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương.

Ngày 17/12/2011, HTX dịch vụ nông nghiệp Xuy Xá đã phối hợp với Công ty CP giống cây trồng Trung ương tổ chức hội nghị đầu bờ giống ngô nếp lai HN88 tại địa bàn thôn Nội, xã Xuy Xá với sự tham gia của trên 100 đại biểu nông dân trong xã, Trạm khuyến nông, Trạm BVTV huyện Mỹ Đức và một số xã trong huyện.

Được cảm nhận trực tiếp kết quả của giống ngô nếp lai HN88 trên đồng ruộng với sự đồng đều của quần thể, tỷ lệ cây có bắp >95%, bắp to dài, đóng múp đến tận đỉnh…, đa số đại biểu đều rất hài lòng và mong muốn được tiếp tục phát triển giống ngô nếp lai mới này trong các mùa vụ gieo trồng tới.Ông Nguyễn Văn Mã, Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp xã Xuy Xá, khuôn mặt rạng rỡ, đi lại trên cánh đồng ngô nếp lai HN88 (ảnh) nhìn những luống ngô lừng lững bắp, trải dài, phấn khích bộc bạch: “Mô hình này chúng tôi đã thành công và đạt được 3 mục tiêu chính. Dân có lãi lớn, giải quyết được lao động dư thừa và quan trong hơn là đã tìm ra hướng đi mới để làm giàu mà bao năm chúng tôi trăn trở. Kế hoạch trong vụ đông 2012, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng HN88 lên 185 ha. Cái lo nhất của người dân là giải quyết đầu ra thì ban lãnh đạo chúng tôi đã có hướng khả thi rồi. Đấy anh xem, ngay vụ này, nếu bán ngay tại ruộng, nhiều thương lái cũng sẵn sàng mua ngay với giá cao, chí ít cũng phải được ba nghìn rưỡi một bắp rồi anh ạ”.

Chị Phạm Thị Mận, xã viên đội 8 cho biết: giống ngô này cho bắp to, năng suất cao không kém gì ngô tẻ nhưng bán bắp luộc làm hàng hóa thì có giá trị kinh tế hơn nhiều, giống cũng dễ làm, ít sâu bệnh và không tốn nhiều công… Vụ sau gia đình tôi nhất định sẽ trồng và mong muốn bà con nông dân khác cùng trồng để tăng thêm thu nhập.

Đại diện cho Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức, chị Nguyễn Thị Khanh, Trưởng trạm hoàn toàn ủng hộ và mong muốn mở rộng mô hình ra toàn huyện vì qua nhiều năm theo dõi và chỉ đạo một số xã trồng thử giống ngô HN88 thì đây là giống ngô nếp lai cho năng suất cao và chất lượng ngon nhất trên thị trường Mỹ Đức hiện nay. Trạm sẽ kiến nghị UBND huyện mở rộng diện tích trồng HN88 và tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân tiếp thu kết quả mô hình, đưa giống ngô nếp lai HN88 vào chân đất màu, đất vụ đông tăng vụ, đất chuyển đổi từ trồng lúa không chủ động nước, năng suất thấp sang trồng ngô hàng hóa. Đây là hướng đi đúng, giúp bà con tăng nhanh thu nhập để làm giàu.

Một số đặc điểm chính của HN88: Lột vỏ ngoài, năng suất 420-450kg/sào. Chất lượng bắp luộc ăn tươi rất ngon, ăn nguội vẫn dẻo, có vị đậm, mùi thơm đặc trưng. Cây sinh trưởng khỏe, kháng sâu bệnh, chịu úng, hạn và rét tốt. Khoảng cách trồng 70 x 25cm. Bón 5-10 tấn phân chuồng, 300kg urê, 500- 550kg supe lân, 150-180 kaliclorua/ha. Khuyến cáo sử dụng NPK thay thế các loại phân trên. HN88 có thể trồng quanh năm trên nhiều loại đất nhưng phải đảm bảo đủ nước và tránh thời điểm khi cây ngô trỗ cờ, phun râu gặp điều kiện nhiệt độ cao (>33oC), khô hanh hoặc thời tiết rét đậm để đảm bảo đạt năng suất và hiệu quả cao nhất.

Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ Công ty CP Giống cây trồng Trung ương qua điện thoại: 0438523294, 0438523267, 0913580247.

Nguồn: nongnghiep.vn

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More