Kỹ thuật hạt nhân giúp đảm bảo an ninh lương thực


Theo phóng viên tại Liên hợp quốc, ngày 21/5, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khẳng định, kỹ thuật hạt nhân có thể giúp nhân loại đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
IAEA nhấn mạnh vào năm 2050, dân số thế giới sẽ lên tới 9 tỷ người, đòi hỏi sản xuất nông nghiệp tăng ít nhất 70% so với hiện nay. Đây là thách thức gay gắt do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ, khiến sản xuất nông nghiệp ngày càng khó dự báo.
Kỹ thuật hạt nhân có thể giúp các nước phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua phát triển các giống cây có thể thích nghi và chống đỡ hiệu quả các tác động của biến đổi khí hậu, vừa tăng năng suất nông nghiệp và chăn nuôi, vừa bảo tồn được nguồn đất đai.Kỹ thuật hạt nhân và chất đồng vị cũng giúp giảm sự rửa trôi và xói mòn của đất, giữ lại cho đất nhiều nước và nguồn dinh dưỡng, hấp thu nhiều CO2 hơn và nhờ đó, giảm được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ sản xuất nông nghiệp.
Sử dụng kỹ thuật hạt nhân để xác định khi nào cây cần nước và cần lượng nước bao nhiêu sẽ giúp tiết kiệm nước và dinh dưỡng, làm tăng sức chống đỡ của cây trồng đối với hạn hán.Các nhà khoa học IAEA đã phát triển nhiều giống cây trồng có khả năng chống sâu bệnh và biến đổi thất thường của thời tiết thông qua sử dụng một liều lượng nhỏ phóng xạ.Các giống cây này như lúa mì chống hạn hán đang được trồng năng suất cao ở Kenya, lúa mạch chịu được nhiệt độ cao đang được trồng ở độ cao 5.000m so với mực nước biển ở Peru, giúp nhiều nước giảm phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực.
Các nhà khoa học IAEA cũng giúp nhiều nước chống lại một cách hiệu quả sự phát triển bùng nổ các loài côn trùng gây hại do tác động của biến đổi khí hậu thông qua kỹ thuật hạt nhân gây vô sinh các loài côn trùng này.Thông qua các dữ kiện thu thập được nhờ kỹ thuật hạt nhân, các nhà khoa học có thể dự báo các loại bệnh mới phát sinh do biến đổi khí hậu và nguy cơ lan truyền của các bệnh này, đặc biệt nguy cơ lây nhiễm sang người.
Kỹ thuật hạt nhân giúp phát hiện hàm lượng hoá chất độc hại được sử dụng trong quá trình gieo trồng còn tồn đọng trong lương thực, thực phẩm, đồng thời giúp loại trừ chúng để bảo vệ sức khoẻ con người.

Theo Vietnam+

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More