Hiện tượng thời tiết La Nina đã lên tới đỉnh điểm


Ngày 11/1, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Cục Khí tượng Australia (ABM) đánh giá hiện tượng thời tiết La Nina năm 2011-2012 đã lên tới đỉnh điểm sau khi gây khô hạn nghiêm trọng ở Argentina và lụt lội kinh hoàng ở nhiều nước Đông Nam Á.

Các số liệu của WMO và ABM cho biết La Nina tiếp tục tác động đến thời tiết ở khu vực Thái Bình Dương nhưng đã có dấu hiệu suy yếu.
Thời tiết khô hạn đã gây hạn hán nghiêm trọng cho các vùng trồng đậu nành và ngô ở Nam Mỹ trong khi mưa lớn đã gây lũ lụt trên diện rộng tại các đồn điền cao su và cọ ở Thái Lan và Malaysia.
Các chuyên gia ước tính hạn hán hiện nay do hiện tượng thời tiết La Nina gây ra có thể gây thiệt hại cho Argentina lớn hơn cả đợt hạn hán năm 2008-2009, vốn được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua ở nước này. Vào thời điểm đó, hạn hán đã khiến sản lượng đậu nành của Argentina giảm 31% xuống còn 32 triệu tấn - mức thấp nhất trong 7 năm qua, sản lượng ngô là 15,5 triệu tấn, giảm 30%.
Năm qua, Mỹ cũng chịu những thiệt hại tương tự khi sản lượng ngô xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Thực tế này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá một số nông sản trên thị trường thế giới, cụ thể giá ngô đã tăng 13% trong khi giá đậu nành và lúa mì cũng tăng 11%.
Mưa lớn cũng làm giảm sản lượng dầu cọ trong tháng 12/2011 ở Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới, xuống 1,63 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.
Lũ lụt cũng làm giảm mạnh sản lượng cao su ở Thái Lan khiến giá cao su trên thị trường tăng 3,6% trong tháng 1/2012.

Theo Vietnam+

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More