Phát hiện loại nấm giúp lúa lớn nhanh


Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ vừa qua tuyên bố họ vừa phát hiện một loại nấm siêu nhỏ có khả năng làm cho lúa tăng trưởng nhanh gấp 5 lần.


Ảnh minh họa: carto.net.

AFP cho biết, các nhà khoa học của Đại học Lausanne, Thụy Sĩ, phát hiện tác dụng của nấm mycorrhiza sau 4 năm tiến hành thử nghiệm đối với 20 mẫu bào tử khác nhau của nó. Kết quả cho thấy, một số bào tử khiến lúa phát triển chậm hơn, song hai bào tử trong số đó lại khiến lúa tăng trưởng nhanh gấp 5 lần.

Caroline Angelard, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói mycorrhiza đặc biệt hơn các loại nấm khác ở chỗ nó sản sinh ra các bào tử hoàn toàn khác nhau về cấu trúc gene. Do đó, việc bào tử làm tăng hay giảm tốc độ phát triển của lúa phụ thuộc vào cấu trúc gene của chúng.

Hiện tại nhóm nghiên cứu chưa biết tại sao bào tử nấm có thể thể làm tăng tốc độ tăng trưởng của lúa. “Chúng tôi sẽ phải nghiên cứu mối quan hệ cộng sinh giữa nấm và cây lúa trong một số điều kiện cụ thể”, Angelard nói với AFP.

Do kích thước của nấm mycorrhiza rất nhỏ nên mắt người không thể nhìn thấy chúng. Khi cộng sinh với lúa, chúng vận chuyển các chất dinh dưỡng và chất khoáng, trong đó có các hợp chất phospate, tới phần trên của cây lúa. Nhờ vậy nông dân sẽ không phải sử dụng các loại phân bón hóa học chứa phosphate. Nếu nông dân không sử dụng phân bón hóa học chứa phosphate, môi trường xung quanh ruộng lúa sẽ trở nên sạch hơn.

Nấm mycorrhiza có thể được trồng ở quy mô lớn và xuất hiện trên thị trường trong 2-5 năm nữa.

Ian Sanders, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định rằng kích thích sự phát triển của lúa bằng nấm là biện pháp hoàn toàn tự nhiên, nghĩa là không gây đột biến gene.

“Không có bất kỳ gene mới nào xâm nhập vào cây lúa. Biện pháp dùng nấm không làm biến đổi cấu trúc gene của cây”, ông phát biểu.

Nhóm của Sanders cũng đang tiến hành các thử nghiệm trên nhiều cánh đồng khoai tây ở Columbia. Tới năm 2011 họ sẽ tiến hành thử nghiệm tác dụng của nấm mycorrhiza đối với cây sắn.

Minh Long


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More